Cách Làm Bánh Trung Thu Handmade

Cách làm bánh trung thu như thế nào để thơm ngon và đậm đà hương vị

Cách làm bánh trung thu như thế nào để thơm ngon và đậm đà hương vị cổ truyền của người Việt. Đây là một trong những bí kíp khiến cho rất nhiều người làm bánh trung thu mất nhiều thời gian công sức tìm kiếm.

Hàng năm cứ vào mỗi dịp rằm tháng 8 là khắp nơi trên mọi miền tổ quốc Việt Nam. Lại rộn ràng không khí đón Tết Trung Thu. Chính vì vậy, các bà các mẹ các chị lại tấp nập trong không khí. Chuẩn bị những mẻ bánh trung thu thơm ngon, ý nghĩa.

Để có những chiếc bánh thượng hạng mang đậm chất truyền thống của người Việt. Thì các bạn không thể nào bỏ qua cách làm bánh trung thu thơm ngon chuẩn vị. Mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết ngay sau đây.

Cách làm bánh trung thu như thế nào để thơm ngon và đậm đà hương vị
Cách làm bánh trung thu như thế nào để thơm ngon và đậm đà hương vị

Bánh Trung Thu là món quà truyền thống của người Việt

Bánh Trung Thu với ý nghĩa mang đến sự đoàn viên, sum họp. Đây là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam ta. Loại bánh rất đơn giản nhưng lại mang vị ngọt ngào, ấm áp và cách thức làm bánh. Cũng vô cùng đặc biệt khác hẳn với các loại bánh thông thường khác.

Người Việt Nam ngoài Tết cổ truyền của dân tộc thì cứ vào tháng 8 khắp nơi. Trên mọi miền tổ quốc lại đón một Tết Trung Thu ấm áp, sum vầy. Đây là một trong những dịp Tết để những người con đi xa. Luôn nhớ về cội nguồn, nhớ về cha mẹ những người sinh thành nuôi ta lớn khôn. Hình ảnh những chiếc bánh trung thu nhỏ gọn xinh xắn. Nhưng chất chứa bao nhiêu tình cảm của những người con với cha mẹ, cháu con với ông bà thân yêu.

Bánh trung thu không chỉ là một loại bánh ngon với hương vị đặc trưng của cỏ cây hoa lá.  Những nguyên liệu sẵn có của nông nghiệp nông thôn. Đây còn là một trong những những loài bánh chất chứa. Những hương vị ngọt ngào, ấm áp của người con xa quê khi trở về với quê hương. Vào mỗi dịp tháng 8 không thể nào quên mua một vài hộp bánh. Để tặng gia đình và những người thân yêu nhất.

Cách làm bánh trung thu thơm ngon tại nhà.
Cách làm bánh trung thu thơm ngon tại nhà.

Mời các bạn cùng tham khảo một số mẫu thiết bị bếp inox công nghiệp, thiết bị bếp nhà hàng

Hương vị bánh Trung thu thơm ngon đặc biệt?

Đặc biệt của những chiếc bánh trung thu đó chính là ở hương vị. Những chiếc bánh thơm ngon và rất đặc trưng của người Việt. Đó là hương vị thơm ngon dẻo bùi và ngậy béo. Từ các nguyên liệu bột gạo, đường, đỗ, đậu xanh, thịt mỡ, lạc, vừng…..

Xem thêm:  Cách Nấu Phở Gà Ngon Hút Khách Chuẩn Vị Miền Nam

Những nguyên liệu này đều là những nguyên liệu có sẵn của những gia đình làm nông nghiệp Việt. Vì vậy khi được ăn những chiếc bánh gợi nhớ người ta đến. Hình ảnh bà người mẹ, người chị lam lũ vất vả một nắng hai sương làm ra chiếc bánh dẻo thơm.

Nhâm nhi thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon tối thiểu cùng. Với tấm lá chè xanh hay ấm nước vối mát lành. Như một sự an ủi gợi nhớ những kỷ niệm từ thuở ấu thơ và những hình ảnh thân quen của làng quê Việt Nam.

Cách làm hương vị bánh Trung thu thơm ngon đặc biệt?

Làm bánh trung thu có khó không?

Nếu như bạn là một người có đam mê với lĩnh vực bánh trái thì việc làm bánh trung thu. Quả thực cũng không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Đặc biệt là cách làm bánh trung thu có khác. So với các loại bánh khác ở công đoạn làm bánh rất cầu kỳ đòi hỏi người thợ phải hết sức khéo léo. Để chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh cũng cần phải rất chu đáo. Để đảm bảo những chiếc bánh có đầy đủ các hương vị đúng với vị bánh truyền thống của người Việt.

Nếu như bạn là một người mới bắt đầu làm bánh thì có thể sẽ hơi long ngoáng. Trong các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu cũng như cách thức làm bánh. Mẻ bánh ban đầu có thể sẽ chưa được hoàn chỉnh chuẩn vị thơm ngon.

Làm bánh trung thu có khó không?
Làm bánh trung thu có khó không?

Màu sắc có thể chưa đẹp mắt nhưng nếu làm lần thứ hai chắc hẳn sẽ có sự tiến bộ rõ nét. Làm bánh trung thu muốn thơm ngon đẹp mắt thì người làm bánh. Cần phải có tay nghề khéo léo và con mắt thẩm mỹ. Thêm vào đó đó là kinh nghiệm học hỏi của người làm bánh cũng cần phải có hiểu biết nhất định.

Bất cứ ai cũng vậy trong lần đầu làm bánh sẽ gặp vô vàn những tình huống khó khăn. Quá trình làm bánh trung thu chọn khuôn bánh sao cho đẹp mắt. Hay thậm chí là tỷ lệ chia bột và các phần nhân bánh sao cho tương xứng. Cũng cả là một quá trình nghiên cứu đúc rút kinh nghiệm tích cực.

Làm bánh trung thu không khó quan trọng là người làm bánh có ham học hỏi hay không. Các cụ nhà ta vẫn nói “trăm hay không bằng tay quen” bánh trung thu nằm. Trong những loại bánh truyền thống của người Việt. Và cũng khá dễ là chỉ cần người làm bánh kiên trì, bền bỉ. Thì ắt hẳn sẽ có những mảnh bánh thơm ngon, như ý.

Cách làm bánh trung thu thơm ngon đủ màu sắc tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu

Các nguyên liệu để làm bánh trung thu sẽ có rất nhiều các nguyên liệu khác nhau. Trước đây bánh trung thu thường có hai vị truyền thống. Đó là vị bánh nướng với các loại nhân thập cẩm và vị bánh dẻo với nhân đậu xanh truyền thống. Ngày nay cùng với sự biến tấu của các nguyên liệu và đa dạng hóa. Trong khẩu vị thưởng thức chiếc bánh trung thu cũng có rất nhiều các loại với hương vị đặc trưng riêng.

Xem thêm:  Tại Sao Thức Ăn Dễ Bị Ôi Thiu, Làm Thế Nào Để Giữ Cho Thức Ăn Khỏi Bị Thiu

Để có mẻ bánh trung thu ngon người làm bánh cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm bánh. Các nguyên liệu cần phải chia theo tỷ lệ tương đối cân xứng với nhau. Để khi hòa quyện vào trong chiếc bánh sẽ không lấn áp các hương vị gia giảm khác.

Nguyên liệu để chuẩn bị bánh trung thu dẻo bao gồm 

 • 200 gram đậu xanh
 • 100g đường trắng
 • 100g bột bánh dẻo
 • 2 thìa cà phê dầu ăn
 • 15 ml mạch nha
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo.

Nguyên liệu chuẩn bị bánh trung thu nướng 

Đối với phần bánh nướng nguyên liệu sẽ phức tạp hơn nhiều bởi bánh nướng có thể sẽ phải làm cầu kỳ. Các nguyên liệu sẽ phải chuẩn bị đa dạng phong phú hơn nhiều so với bánh dẻo. Do vậy, người làm bánh cần phải chuẩn bị các nguyên liệu.

 • 250g bột mì
 • 2 lòng đỏ trứng gà
 • 1 thìa mật ong
 • 15ml bơ đậu phộng
 • 2 thìa dầu thực vật
 • 200 ml nước đường bánh nướng
 • 5 lá chanh Thái chỉ
 • 50 gr hạt mè, lạc, bí
 • 15g lạp xưởng cắt hạt lựu

Ngoài các nguyên liệu lên trên thì hai loại bánh này cần phải chuẩn bị nguyên liệu để phết bánh. Nguyên liệu này cần phải sử dụng tới lòng đỏ 1 quả trứng gà, nước. Đường của bánh nướng, sữa tươi và một chút dầu ăn. Chuẩn bị nguyên liệu càng đầy đủ bao nhiêu thì quá trình làm bánh. Sẽ càng thuận tiện và cho ra lò mẻ bánh càng thơm ngon bấy nhiêu.

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu nướng.
Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu nướng.

Cách làm làm vỏ bánh trung thu

Làm vỏ bánh Trung Thu là một trong những công đoạn quan trọng của quá trình làm bánh trung thu. Chiếc  bánh có thơm ngon đẹp mắt hay không là do phần vỏ bánh quyết định. Dù là nhân bánh nướng hay nhân bánh dẻo thì phần vở bánh luôn luôn là một trong những yếu tố. Quyết định đến việc bảo quản cũng như tính thẩm mỹ, độ tươi ngon của chiếc bánh.

Đối với bánh nướng để làm phần vỏ bánh sẽ cần sử dụng phần nước đường đã được chế biến trước từ sẵn. Thông thường khi làm bánh trung thu nước đường sẽ. Được làm cách đó 1 đến 2 tháng. Để cho phần nước này nghỉ sẽ khiến cho chiếc bánh có vị thơm và ngon hơn rất nhiều.

Tuy nhiên các bạn cũng có thể tự chế phần nước đường này để làm bột bánh. Bằng cách dùng đường kính trắng pha với chút nước cho lên thắng đều tay. Khi nào nước có màu vàng cánh gián thì có thể bắc xuống để nguội để làm nước làm vỏ bánh nướng.

Sử dụng 200 gram bột mì cùng với một phần nước đường đã chuẩn bị. Cho thêm một chút dầu ăn bơ đậu phộng cùng với lòng đỏ trứng gà, 1 thìa mật ong vào trộn đều. Công đoạn này đòi hỏi người thợ bánh phải đều tay và trộn. Không được ngơi tay để cho bột ngấm đều nước đường. Các loại nguyên liệu khác và sẽ được ủ trong vòng hai tiếng.

Xem thêm:  Sử Dụng Nồi Phở Điện, Nồi Nấu Hủ Tiếu Bằng Điện Cần Lưu Ý Điều Gì?

Đối với bánh dẻo cũng vậy sẽ cần sử dụng bột mì và nước đường trắng. Để làm phần vỏ bánh thơm ngon, dẻo mềm với độ trắng trong tinh khiết, thuần túy. Muốn vậy thì người làm bánh cần phải rất khéo tay trong việc thắng nước đường. Không để nước đường chín quá sẽ dẫn tới lên màu vàng. Khiến cho bánh mất đi màu sắc truyền thống quen thuộc.

Cách làm vỏ bánh trung thu.

Cách làm nhân bánh trung thu

Sau khi phần vỏ bánh đã được chuẩn bị xong người thợ làm bánh sẽ chia từng phần bột này thành những miếng tròn nhỏ tương ứng với từng chiếc bánh trung thu. Tiếp đó người thợ sẽ bắt tay vào công đoạn làm nhân bánh.

Đối với nhân bánh dẻo đậu xanh. Chuẩn bị nhân đậu xanh sẽ vô cùng quan trọng và tỉ mỉ. Nhân đậu xanh được chọn làm nhân phải là loại đậu nhỏ, lõi xanh và được ngâm no nước qua một đêm sau đó đãi sạch và sôi lên. Phần đỗ này sẽ được đánh nhuyễn và sao mềm. Để hương vị đỗ xanh thêm tươi ngon các bạn có thể cho vào một chút bơ đậu phộng, dầu ăn và một chiếc bột nếp để tăng sự mịn dẻo của nhân bánh. Sau đó sẽ để nguội và nặn thành từng phần nhân bánh.

Phần bánh nướng sẽ chuẩn bị cầu kỳ đôi chút bởi nhân bánh nướng sẽ cần nhiều nguyên liệu để mang nét đặc trưng riêng. Tùy theo sở thích của người làm bánh hoặc theo sở thích của người ăn có thể sử dụng một phần lạc, vừng, lá chanh thái nhỏ, lạp xưởng thái sau đó đem trộn với nhau cho thêm một chút nước đường để tạo sự kết dính và chia thành các viên tròn để làm nhân bánh.

Lưu ý trong quá trình làm vỏ bánh người đầu bếp cần phải chú ý có sự cân đối cứ cứ 100 gram vỏ bánh thì phần nhân sẽ là 50 gram. Có như vậy chiếc bánh mới có sự hài hòa thơm ngon và tròn vị chuẩn với loại bánh truyền thống của người Việt.

Cách làm nhân bánh trung ngon.

Nướng bánh trung thu sao cho vừa chín tới

Sau khi đã chuẩn bị phần nhân và phần vỏ bánh người thợ làm bánh sẽ khéo léo dàn đều vỏ bánh và đưa chiếc nhân bánh vào giữa rồi đưa vào khuân và bắt đầu những thao tác để tạo ra những chiếc bánh nướng, bánh dẻo Trung Thu như ý. Chiếc bánh làm ra sẽ được để lên khay lát một phần giấy mềm thấm dầu ở dưới hoặc cũng có thể rắc một chút bột mì để giúp bạn không bị bết dính vào khay khay nướng. 

Bánh đưa vào lò nướng và hẹn giờ chín đưa ra khay người thợ làm bánh sẽ nhanh tay phết màu cho nước bánh. Công đoạn này cần làm khẩn trương và ất cẩn thận để bánh được thơm ngon và đẹp mắt.

Như vậy, qua nội dung bài viết trên các bạn đã được tham khảo cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà? Chúc các bạn sẽ có mẻ bánh thơm ngon, như ý.

Cách nướng bánh trung thu ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838
092.884.3838
"/>